Cây hương đá

Cây hương đá là đồ thờ cúng thiên địa đặt ngoài trời, được dùng nhiều trong văn hóa tín ngưỡng và thờ cúng của người Việt Nam từ xưa. Hiện nay, cây hương đá được đặt ở sân, vườn, tầng thượng ở nhiều gia đình, bất kể ở nông thôn hay thành thị.

 

Tùy nơi, tùy phong tục và tùy tâm của mỗi gia chủ mà cây hương đá có thể được bố trí để thờ các vị thần, phật khác nhau.

Cây hương đá đặt ở sân chùa để thờ Phật, cây hương đặt tại gia có thể thờ Thổ địa cai quản khu đất hoặc thờ thánh Mẫu thượng thiên…Đôi khi ta bắt gặp những cây hương đá bên đường, trong gò đồi, ngõ xóm, gốc cây cổ thụ… Đây là những cây hương để thờ ma quỷ hoặc những vị thần nhỏ lẻ chứ không phải thờ cúng trời đất.

Bên trên cây hương đá, các gia đình thường sắp lễ và bát hương thờ cúng vào ngày rằm, mùng một, lễ Tết để cầu mong những điều tốt đẹp nhất.

Cây hương đá ngoài trời có 2 loại, loại có mái (1 mái, 2 mái, 3 mái) và không mái, cây hương cột tròn và cột vuông được chạm khắc tinh vi.

Ngày nay, cây hương đá được làm phổ biến với chất liệu đá xanh Thanh Hóa. Cây hương có mái che với mục đích che mưa nắng ngoài trời. Bốn góc của mái che được chế tác kiểu dáng tương tự như các ngôi chùa cổ Việt Nam với các linh vật trạm trổ tinh tế. Một số quan niệm còn cho rằng, những cây hương hoành tráng sẽ giúp chủ nhà được bảo vệ, phù hộ để luôn được may mắn, hạnh phúc.

Về kích thước cây hương đá như sau:

– Loại cây hương đá nhỏ: không mái (ngang 81 sâu 57 cm), đế lên mặt bàn lễ cao ngang bụng người

– Loại thông dụng mặt bàn lễ (107 x 67 cm)

Để chọn được cây hương đá ngoài trời không chỉ đẹp về hình thức, độc đáo về mẫu mã kiểu dáng mà còn phù hợp về mặt phong thủy, các bạn có thể ghé thăm và thao khảo những mẫu sản phẩm tại cơ sở sản xuất đá mỹ nghệ Ninh Bình. Dưới đây là những mẫu cây hương đá đẹp của xưởng chúng tôi:

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 . Thiết kế Website bởi Công ty đá mỹ nghệ Duy Hưng.