Lăng thờ – Long đình và cách phân biệt

Lăng thờ đá hay còn gọi là long đình đá là bộ phận thờ chung của toàn bộ khu lăng mộ, thường nằm sau cùng của khu và có kích thước lớn nhất trong các hạng mục lăng mộ đá

Lăng thờ đá xanh Ninh Bình ngày nay được khá nhiều người ưu chuộng để làm các công trình thờ cúng tổ tiên. Những lăng thờ đá dòng họ này không chỉ đẹp mà còn có độ bền vĩnh cửu tượng trưng cho tấm lòng của con cháu đối với những người đã khuất. Vậy lăng thờ dòng họ có những loại nào?

Thông thường trong quy hoạch lăng mộ người ta chia lăng thờ làm 2 mẫu chính đó là lăng thờ cánh và không cánh

– Lăng thờ không cánh: Là loại lăng phổ biến trước đây và chỉ có phần long đình ở giữa. Kích thước của loại lăng này thường rơi vào khoảng từ 1,3 đến khoảng 1,6 m.

       

– Lăng thờ cánh: được thiết kế phần long đình ở giữa giống như loại không có cánh nhưng hai bên lại mở rộng và tạo thành hai cánh gà có tác dụng trấn hậu. Đối với loại lăng này thì thường có kích thước khá lớn và dùng trong những khuôn viên thờ cúng lớn.

Bên cạnh đó người ta còn có thể phân loại lăng thờ đá dòng họ dựa vào phần đế của lăng gồm có: lăng thờ đế sen và lăng thờ đế sập.

  • Đối với lăng đế sen thì thường có hai lớp đế và lớp đế dưới cùng được băm nhám còn lớp thứ hai được trạm cánh sen.

  • Đối với lăng đê sập thì chỉ có một lớp đế, trạm đầu hổ phù nối. Loại này khá phức tạp nên giá thành cũng sẽ cao hơn.

Lăng thờ một mái, hai mái và ba mái

Phân loại này chủ yếu dựa vào số mái đao của phần thờ chính. Thông thường hai loại dùng phổ biến nhất là lăng thờ ba mái.

Ngoài ra, người ta cũng có thể phân loại dựa vào kiểu đao của sản phẩm gồm có loại đao dạng ống hoặc dạng ngói. Ở phía góc đao thì thường có thể là dạng mây hoặc dạng lá.

 

 

Đó là một số loại lăng thờ đá dòng họ phổ biến. Hãy đến ngay với Đá mỹ Nghệ Ninh Bình để được tư vấn mọi thông tin chi tiết và cung cấp những mẫu lăng mộ đá đẹp, chất lượng nhất nhé!

Đá mỹ Nghệ Ninh Bình – 0868.435.711

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 . Thiết kế Website bởi Công ty đá mỹ nghệ Duy Hưng.