Mẫu mộ đá mái vòm đẹp Ninh Bình

Theo quan niệm dân gian, người khuất cũng giống như người đang sống nhưng ở một thế giới khác. Do đó mộ phần cũng giống như một ngôi nhà. Nơi người đã khuất an nghỉ, đi về, có con cháu đến thăm nom, thờ cúng.  Xưa nay có rất nhiều mẫu mộ được chế tác bằng nhiều chất liệu khác nhau để xây dựng mộ phần cho người đã khuất. Xong mộ đá tự nhiên nguyên khối vẫn là sự lựa chọn hàng đầu bỏi sự bền đẹp vĩnh cửu của chất liệu đá đem lại. Trong đó mẫu mộ đá mái vòm là mẫu mộ đá truyền thống được các gia đình lựa chọn.

mo-mai-vom-bang-da-1

I. Khái niệm mộ đá mái vòm:

Mộ đá mái vòm thuộc dòng mộ đá có mái được sử dụng rộng rãi khi thi công xây dựng mộ đá. Điểm khác biệt giữa mộ vòm đá và những ngôi mộ có mái khác là phần mái hộ hoàn toàn khác. Mái mộ được thiết kế dạng hình vòng cung cách điệu. Mộ vòm gần giống mộ hậu bành nhưng phần bào vị vẫn có mái che mưa nắng.

mo-mai-vom-bang-da-2II. Ưu điểm mộ đá mái vòm:

  • Độ bền cao: Mộ vòm bằng đá có độ cứng và độ bền cao. Đặc trưng của chất liệu đá là cứng, chắc, không thấm, chịu nhiệt tốt. Đây là những ưu điểm vượt trội mà chất liệu đá hơn hẳn những chất liệu như gạch, xi măng. Bởi vậy mộ vòm bằng đá có độ cứng, độ bền cao, chống trọi thời tiết khắc nghiệt.
  • Tính thẩm mỹ cao: Dưới bàn tay khéo léo, khối óc sáng tạo của người thợ đá, mộ đá mái vòm mang trên mình nhiều họa tiết hoa văn đẹp mắt. Tổng thể mộ như một bức tranh, một câu chuyện với nhiều ý nghĩa. Tất cả những đường nét hoa văn đều được chạm khắc tỉ mỉ, tinh xảo tạo nên nét đẹp, vẻ sang trọng của mộ.
  • Dễ vệ sinh: Chất liệu đá không thấm nước, không bám bụi, không rêu mốc, dễ vệ sinh. Bề mặt đá trải qua mưa nắng càng lì, càng sẫm mầu càng đẹp.
  • Không tốn diện tích: Kích thước mộ nhỏ gọn, thiết kế mộ đơn giản, nên mộ chiếm ít diện tích. Chính vì vậy mẫu mộ đá dáng bành phù hợp với những công trình lớn như khu lăng mộ hoặc những công trình mộ lẻ riêng biệt.

mo-mai-vom-bang-da-3

III. Phân loại mộ đá mái vòm:

 

mo-mai-vom-bang-da-4

II. Cấu tạo mộ vòm bằng đá:

Mộ mái vòm được cấu tạo bởi 5 phần chính bao gồm đế mộ, thân mộ, nắp mộ, bài vị và mái mộ.

  • Đế mộ mái vòm đá có 2 lớp gồm đế lót và đế sen. Đế lót cắt gọt vuông vức, mài nhẵn. Đế sen giật cấp thu lại nhỏ hơn đế lót. Đế sen có họa tiết hình cánh sen nên được gọi là đế sen. Tuy nói đế mộ vòm đá có 2 lớp nhưng thực tế hai lớp này là 1 khối không tách rời gắn ghép. Tùy vào kích thước mộ lớn hay nhỏ. Nếu mộ nhỏ, thường đế mộ là 1 khối liền khoét thông thiên giữa tránh bị cắt xẻ nhỏ vụn đá. Nhưng với những ngôi mộ lớn, khó cắt đá kích thước lớn hoặc giá thành cao. Thì phần đế mộ được chia thành 4 tấm xếp quây lại.
  • Thân mộ: Thân mộ là khối hình hộp chữ nhật gồm 4 bưng và 4 cột thân. Thân mộ là điểm chính thể hiện hoa văn chủ đạo của mộ. Hoa văn trên thân mộ thường chạm tứ linh hoặc tứ quý, bông sen, đầm sen. Với những ngôi mộ vòm công giáo thì hoa văn chủ yếu là dây nho, kinh thánh, thánh giá…
  • Nắp mộ: Nắp mộ vòm cũng giống như nắp mộ dáng bành. Nắp mộ thường là một mặt phẳng dễ thoát nước, dễ vệ sinh và đặt đồ lễ. Với những ngôi mộ đá bành kích thước lớn, nắp mộ được chia thành 2 tấm lắp giật cấp
  • Bài vị: là nơi ghi chú những thông tin sơ lược của người đã khuất.
  • Mái vòm mộ: bao gồm mái vòm và cột mái

mo-mai-vom-bang-da-5

IV. Hoa văn mộ đá mái vòm:

 

mo-mai-vom-bang-da-6

V. Giá mộ đá mái vòm:

mo-mai-vom-bang-da-7

VI. Cơ sở uy tín chế tác mộ đá mái vòm:

mo-mai-vom-bang-da-8

mo-mai-vom-bang-da-9

mo-mai-vom-bang-da-10

mo-mai-vom-bang-da-11

mo-mai-vom-bang-da-12

mo-mai-vom-bang-da-13

mo-mai-vom-bang-da-14

mo-mai-vom-bang-da-15

mo-mai-vom-bang-da-16

mo-mai-vom-bang-da-17

mo-mai-vom-bang-da-18

mo-mai-vom-bang-da-19

mo-mai-vom-bang-da-20

mo-mai-vom-bang-da-21

mo-mai-vom-bang-da-22

mo-mai-vom-bang-da-23

mo-mai-vom-bang-da-24

mo-mai-vom-bang-da-25

mo-mai-vom-bang-da-26

mo-mai-vom-bang-da-27

mo-mai-vom-bang-da-28

mo-mai-vom-bang-da-29

mo-mai-vom-bang-da-30

mo-mai-vom-bang-da-31

mo-mai-vom-bang-da-32

mo-mai-vom-bang-da-33

mo-mai-vom-bang-da-34

mo-mai-vom-bang-da-35

mo-mai-vom-bang-da-36

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2022 . Thiết kế Website bởi Công ty đá mỹ nghệ Duy Hưng.