Mẫu mộ đá một mái đẹp Ninh Bình

Mộ đá một mái Ninh Bình là mẫu mộ truyền thống được rất nhiều khách hàng lựa chọn để thi công công trình lăng mộ đá. Mẫu mộ đá một mái có nhiều hoa văn đậm bản sắc dân tộc được điêu khắc mềm mại bởi bàn tay của thợ điêu khắc lâu năm được truyền lại cha truyền con nối. Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Bình được khách hàng trong cả nước lựa chọn khi thiết kế và thi công công trình lăng mộ đá, chùa triền, nhà thờ…

I/ Khái quát chung về mộ đá một mái:

Mộ đá một mái còn có tên gọi khác là mộ đá một mái đao. Mộ đá một mái là một trong những mẫu mộ được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. Mộ có kích thước nhỏ gọn, đơn giản, vững chãi. Mộ có nhiều mẫu tùy vào kiểu dáng thân mộ hình chữ nhật, hình tròn, hình lục lăng hoặc bát giác. Mộ đá một mái được xếp vào dòng mộ đá có mái. Mộ đá một mái là mẫu mộ giá rẻ nhất trong dòng mộ có mái.

Mộ đá một mái phù hợp để lắp đặt tại các khu vực làm mộ có diện tích nhỏ hẹp hoặc chiều cao khiêm tốn. Mộ đá một mái cũng thường được lựa chọn lắp đặt trong các khu lăng được quy hoạch.

mo-da-mot-mai-dao-1

II. Phân loại mộ đá một mái:

Xét theo nhiều tiêu chí khác nhau để phân loại mộ đá một mái thì mộ đá được chia thành nhiều mẫu:

 1. Xét về kiểu dáng mộ. Mộ đá một mái dễ dàng kết hợp với nhiều mẫu mộ khác để được chia thành nhiều mẫu.Phải kể đến một số mẫu như:

–  Mẫu mộ một mái thông thường là mẫu mộ một mái có thân hình hộp chữ nhật, nắp phẳng bao chùm cột thân.

– Mẫu mộ một mái dáng đài loan là mẫu mộ một mái có thân hình hộp chữ nhật, cột thân cao hơn nắp mộ và trên cột có bóng đèn hoặc nụ sen.

– Mẫu mộ đá một mái dáng tròn là mẫu mộ đá một mái kết hợp với mộ dáng tròn.

– Mẫu mộ đá một mái tam cấp là mẫu mộ đá một mái kết hợp với mộ tam cấp

– Mẫu mộ đá một mái dáng lục lăng là mẫu mộ đá một mái kết hợp với mộ Lục lăng.

– Mẫu mộ đá một mái lục lăng là mẫu mộ đá một mái kết hợp với mộ Bát giác.

mo-da-mot-mai-dao-2

2. Xét về kích thước mộ

Mộ đá một mái cũng được chia làm hai mẫu chính là mẫu mộ đá một mái an táng và mẫu mộ đá một mái cải táng.

  • Mẫu mộ đá một mái an táng thường có kích thước rộng, dài, thân mộ được kết nối nhiều bưng và nhiều cột để đảm bảo độ vững chắc.
  • Mẫu mộ đá một mái cải táng thường có kích thước nhỏ gọn, thân 1 bưng.

3. Xét về chất liệu, mầu sắc đá:

 • Mộ đá một mái ghi sáng Thanh Hóa
 • Mộ đá một mái xanh đen Thanh hóa
 • Mộ đá một mái xanh rêu Thanh Hóa
 • Mộ đá một mái đá trắng Nghệ An
 • Mộ đá một mái Đá vàng Nghệ An

mo-da-mot-mai-dao-3

III. Cấu trúc mộ đá một mái

Mộ đá một mái là mẫu mộ có đầy đủ các bộ phận cơ bản cần có của một ngôi mộ đá. Cấu trúc mộ bao gồm: Đế mộ, thân mộ, nắp mộ, bài vị, mái mộ.

 1. Đế mộ: Đế mộ thường có 2 lớp đế lót và đế sen. Những ngôi mộ có kích thước nhỏ thường có đế nguyên khối 1 tấm đá móc lòng bên trong. Những ngôi mộ có kích thước lớn thường đế được ghép bởi 4 tấm đá quây xung quanh.
 2. Thân mộ: Thân mộ gồm có cột thân và bưng mộ ghép quây xung quanh. Nhưng ngôi mộ có kích thước nhỏ thì thân mộ chỉ gồm 4 bưng và 4 cột. Những ngôi mộ lớn thì phần bên hông có thể ghép 2-3 bưng gắn kết bằng các cột phụ để đảm bảo độ vững chắc.
 3. Nắp mộ: Tùy theo cấu trúc mộ, nắp mộ cũng có nhiều cái tiến. Nếu dáng mộ thường thì nắp mộ phủ kín cột thân. Nếu dáng mộ đài loan thì cột thân vươn lên cao hơn nắp mộ. Những mộ an táng có thân dài thường nắp mộ sẽ được chia đôi.
 4. Bài vị: khác với những mẫu mộ không mái. Phần bài vị của mộ một mái có 2 cột phía trước để làm bệ đỡ cho mái mộ. Một số mẫu mộ một mái có phần bưng vách 2 bên bài vị để tránh nước mưa tạt vào lốc chân hương.
 5. Mái mộ: Đặc điểm đặc trưng dễ nhận biết của mộ đá một mái là có một mái đao phía trên. Mái đao có tác dụng che mưa nắng khỏi hắt vào bát hương và phần bài vị. Mái đao cũng có nhiều mẫu mái cong, mái vuông, mái ống hay mái vẩy. Mái đao có thể kết hợp nụ sen hoặc mặt nguyệt phía trên.

mo-da-mot-mai-dao-4

IV. Giá mộ đá một mái:

Như đã giới thiêu ở trên. Mộ đá một mái là mẫu mộ đá có giá thành rẻ nhất trong dòng mộ đá có mái. Bởi mộ đá một mái có kích thước nhỏ gọn, không đồ sộ, hoành tráng như mộ đá hai mái và ba mái. Song mộ đá một mái cũng có giá thành cao hơn so với mộ đá không mái.

Giá mộ đá một mái thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố cấu thành. Bởi vậy nếu muốn nhận được báo giá chính xác nhất, quý khách hàng nên xác định rõ các yếu tố ảnh hưởng đến giá thành mộ như:

 • Mẫu mã, kiểu dáng mộ đá một mái thường hay dáng đài loan, dáng tam cấp…
 • Số lượng mộ đá một mái xây dựng lắp đặt cùng thời điểm càng nhiều sẽ bớt được chi phí chế tác, vận chuyển, lắp đặt.
 • Chất liệu đá chế tác là đá xanh đen, xanh rêu, đá trắng hay đá vàng…Mỗi loại đá khác nhau sẽ có giá thành khác nhau.
 • Kích thước mộ lớn nhỏ cũng dẫn đến giá thành mộ khác nhau
 • Địa điểm lắp đặt mộ có thuận tiện xe cẩu lắp hay phải lắp đặt thủ công cũng dẫn đến giá thành mộ thay đổi
 • Thời gian đặt mộ: Thường giá mộ thời điểm đặt mộ đầu năm sẽ rẻ hơn cuối năm. Qúy khách hàng hoàn toàn có thể đặt mộ đầu năm cuối năm chọn ngày lắp mộ

mo-da-mot-mai-dao-5

V. Địa chỉ chế tác mộ đá một mái uy tín chất lượng.

Công ty chúng tôi là cơ sở chế tác và thi công mộ đá một mái giá xưởng cạnh tranh, uy tín và chất lượng. Tại xưởng không chỉ có những mẫu mộ đá một mái mà còn nhiều mẫu mộ đá khác nhau.

Ngoài ra chúng tôi còn chế tác cổng đá, lan can đá, cột đá, lăng thờ và các công trình tâm linh bằng đá khác.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm nghề, chúng tôi đã cho ra đời nhiều sản phẩm đá mỹ nghệ chất lượng nhất. Luôn tìm tòi, học hỏi, cải tiến công nghệ để sản phẩm luôn đạt tính ưu việt nhất. Đá mỹ nghệ Ninh Bình luôn được quý khách hàng tin tưởng bởi kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Đội ngũ thợ chế tác chuyên nghiệp, nhiệt huyết, tay nghề chế tác tinh xảo. Sản phẩm vừa đáp ứng kỹ thuật, thẩm mỹ lại vừa hợp phong thủy. Công trình luôn được đảm bảo hoàn thành đúng thời gian, thi công chỉn chu, cẩn thận.

Quý khách hàng có nhu cầu đặt mua mộ đá một mái hoặc những sản phẩm đá mỹ nghệ khác xin vui lòng liên hệ theo hotline: 0868.435.711.

 

mo-da-mot-mai-dao-6 mo-da-mot-mai-dao-7 mo-da-mot-mai-dao-8 mo-da-mot-mai-dao-9 mo-da-mot-mai-dao-10

mo-da-mot-mai-dao-10

mo-da-mot-mai-dao-11mo-da-mot-mai-dao-12

mo-da-mot-mai-dao-12mo-da-mot-mai-dao-14mo-da-mot-mai-dao-15mo-da-mot-mai-dao-16mo-da-mot-mai-dao-17mo-da-mot-mai-dao-18mo-da-mot-mai-dao-19mo-da-mot-mai-dao-20

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2022 . Thiết kế Website bởi Công ty đá mỹ nghệ Duy Hưng.