Mộ tròn – Ý nghĩa phong thủy

Trên thực tế có bao giờ bạn đặt câu hỏi là tại sao các mộ truyền thống xưa thường được xây theo kiểu mộ tròn mà không phải kiểu chữ nhật như bây giờ. Hoặc nếu không phải dạng tròn thì cũng dạng vòng (mộ tháp, mộ lục lăng) chứ không góc cạnh như hiện nay. Tất cả đều có lý do của nó.

mo-da-tron-1

Kết cấu mộ tròn

Mộ tròn là loại mộ đơn giản, đơn giản là các tầng đá xếp chồng lên nhau tạo độ cao và sang trong. Mộ tròn đá thường có dạng 3 tầng, hoặc 5 tầm với chiều cao khoảng 60, 81, 89, 107.Quý khách có thể yêu cầu làm liền khối 1 ngôi mộ là 1 phiến đá, hoặc mỗi tầng 1 phiến đá.

mo-da-tron-2

Tuy nhiên thì với dòng mộ có đường kính từ 167cm trở xuống thì việc thi công làm liền khối mới được, còn dạng mộ to hơn rất khó do phôi đá hiếm cũng như việc vận chuyển, lắp giáp sẽ gặp khó khăn, giá thành cao

mo-da-tron-3

Ý nghĩa phong thủy của mộ tròn

Trong phong thủy thì mộ tròn là một trong những loại mộ phát huy tốt nhất về phong thủy và có ý nghĩa lớn về tâm linh. Đối với các loại mộ thì mộ tròn là ngôi mộ nhận được nhiều sinh khí hơn cả vì khi một dòng khí tác động vào ngôi mộ đá thì phần tà khí sẽ tách ra lao xuống dưới. Còn Sinh khí thì vừa chạy viền quanh đường cong thành mộ, vừa đổ vào mặt trên của mộ để thẩm thấu vào mộ theo mọi hướng.

mo-da-tron-4

Mộ hình tròn tượng trưng cho sự toàn vẹn (hành Kim), thích hợp với hướng Tây và Tây Bắc của ngôi mộ. Hình tròn đầy đủ tốt hơn hình bán nguyệt. Tuy nhiên, tránh sử dụng hình tròn quá lớn vì sẽ gây ra sự mất cân bằng hình tròn thúc đẩy năng lượng đi theo dạng xoáy, lượn sóng nhịp nhàng

mo-da-tron-5

Trường hợp áp dụng mộ tròn

Nên sử dụng mộ tròn trong các trường hợp không xác định được đầu mộ ở đâu hoặc có ý muốn xoay hướng quách tiểu theo hướng hợp với tuổi người đã khuất nhưng không muốn có sự xáo trộn phần mộ nổi trong quy hoạch khu lăng mộ dòng họ.

mo-da-tron-6

Họa tiết hoa văn trên mộ tròn

Hình dáng mộ tròn tuy có sự đơn giản về kích thước và hình dạng nhưng lại khá phong phú trong từng chi tiết chạm khắc. Những chi tiết chạm khắc lên thân mộ tròn từ hình mây, hoa sen, chữ hán cổ đến hình ảnh về rồng phượng hay cùng túc trúc mai

mo-da-tron-7

Kích thước mộ tròn

Kích thước của một tròn đá thông thường sẽ dựa trên kích thước đường kính mộ khoảng 127, 133, 147, 155, 167, 176,…. Kích thước mộ tròn đá nói riêng và các mộ đá đẹp nói chung đều căn cứ theo thước lỗ ban làm chuẩn. Đối với kích thước mộ tròn đá sẽ lấy kích thước phủ bì đường kính mộ, phủ bì chiều cao mộ đúng và số đỏ trên thước lỗ ban. Điều này được áp dụng phổ biến trong xây dựng. tùy vào diện tích khu lăng mộ để lựa chọn kích thước sao chủ phù hợp với cảnh quan chung để lựa chọn kích thước mộ lớn nhỏ khác nhau

mo-da-tron-8

Đặc trưng của mộ tròn đá

Mộ tròn có thể được làm từ nhiều vật liệu khác nhau: Từ gạch, vữa thông thường, ốp đá bên ngoài, hoặc sử dụng mộ tròn đá cho toàn bộ ngôi mộ.

mo-da-tron-9

Chất lượng đá được sử dụng trong các mẫu mộ tròn đá tại Đá mỹ nghệ Ninh Bình được sử dụng hiện nay cũng rất đa dạng đáp ứng được mong muốn sử dụng ngày càng lớn của khách hàng: Từ mộ đá xanh, mộ đá hoa cương, mộ đá trắng… đều có rất nhiều mẫu mã và chủng loại để khách hàng dễ dàng lựa chọn tùy thuộc theo thiết kế của khu lăng mộ đá của gia đình mình.

mo-da-tron-10

Các mẫu mộ tròn do Công ty Đá mỹ nghệ Ninh Bình cung cấp luôn đạt chất lượng cao về khít trong mạch đá, hoa văn chạm khắc tinh xảo, đá sử dụng trong xây mộ là loại đá xanh tự nhiên nguồn gốc từ Thanh Hóa, Ninh Bình. Với đôi bàn tay tài hoa của những người thợ đá làng Ninh Vân luông mang đến cho quý khách hàng những mẫu mộ đá tròn chuẩn phong thủy và đẹp về thẩm mỹ.
Mọi yêu cầu cần tư vấn xin vui lòng chúng tôi theo số Hotline: 0868.435.711 – 0868.407.325

mo-da-tron-11

mo-da-tron-12

mo-da-tron-13

mo-da-tron-14

mo-da-tron-15

mo-da-tron-16

mo-da-tron-17

mo-da-tron-18

mo-da-tron-19

mo-da-tron-20

mo-da-tron-21

mo-da-tron-22

mo-da-tron-23

mo-da-tron-24

mo-da-tron-25

mo-da-tron-26

mo-da-tron-27

mo-da-tron-28

mo-da-tron-29

mo-da-tron-30

mo-da-tron-31

mo-da-tron-32

mo-da-tron-33

mo-da-tron-34

mo-da-tron-35

mo-da-tron-36

mo-da-tron-37

mo-da-tron-38

mo-da-tron-39

 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 . Thiết kế Website bởi Công ty đá mỹ nghệ Duy Hưng.