Ý nghĩa phong thủy của mẫu Nghê Đá

Nghê đá là một trong những linh vật trong đời sống văn hóa tâm linh truyền thống của người Việt. Nghê đá thường được sử dụng để đặt ở các khu di tích văn hóa lịch sử tâm linh. Vị trí của nghê đặt ở đền chùa, miếu mạo, đình, nhà thờ họ hay cổng làng,…Vậy theo văn hóa tâm linh, phong thủy thì con nghê đá có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loài vật thần thoại này trong bài viết dưới đây.

tượng nghê đá

Từ xa xưa, con nghê đá là con vật huyền thoại có từ rất lâu đời. Nghê là đặc trưng của nền văn hóa tâm linh Việt Nam. Nó một biểu tượng của một linh vật linh thiêng huyền bí của người dân Việt ta.

1. HÌNH DÁNG NGHÊ ĐÁ

– Nghê đá ngồi

Theo quan niệm dân gian con Nghê đá chính là sự kết hợp giữa thân chó và đầu lân. Đặc điểm phân biệt giữa nghê đá và lân là ở bộ móng. Nghê thường mang móng vuốt còn kỳ lân mang móng guốc.

Ở Trung Quốc, Nghê đá là hiện thân của thân sư tử đầu lân. Chính vì vậy hình tượng nghê Việt và nghê Trung quốc có phần khác biệt.

Để phân biệt quý khách có thể tham khảo thêm về sư tử đá để phân biệt với nghê đá.

nghê đá tâm linh

2. Ý NGHĨA NGHÊ ĐÁ

Nghê đá có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Nghê tượng trưng cho sự quyền uy, dũng mãnh, nhanh nhẹn, uy nghiêm, linh thiêng và trung thành. Con nghê đá thường đặt ở các khu di tích văn hóa lịch sử như đền chùa, miếu mạo, đình hay cổng làng. Nghê đá mang ý nghĩa trấn yểm bảo vệ trấn yểm, bảo vệ, xua đuổi tà khí, tà ma giúp mang lại sự bình yên, may mắn. Trong phong thủy thì nghê đá có ý nghĩa giúp hóa giải hung khí chiếu tới của các ngã ba, ngã tư, góc nhọn chiếu thẳng vào nhà và hóa giải hung khí của các sao nhu Sát khí như Ngũ Hoàng, Nhị Hắc,…

nghê đá nguyên khối

3. CÁCH ĐẶT NGHÊ ĐÁ

Nghê đá được dùng làm vật trang trí có ý nghĩa phong thủy trong nhà thường là một đôi con đực và con cái được thiết kế với tư thế ngồi trầm tư canh giữ, bảo vệ, trấn yểm cho gia chủ và kích thước to nhỏ khác nhau. Người ta thường dùng một đôi nghê đặt hai bên cổng song song với nhau, đầu quay ra ngoài cổng, miệng há to luôn sẵn sàng ở tư thế canh phục.

ý nghĩa nghê đá

4. HỌA TIẾT HOA VĂN THỂ HIỆN TRÊN ĐÔI NGHÊ

Con đực được thiết kế ôm quả cầu ngọc với ý nghĩa bảo vệ gia chủ ở khắp mọi nơi, bất cứ lúc nào. Con cái được thiết kế ôm trên mình một con nhỏ với ý nghĩa bảo vệ sự bền vững hôn nhân và hạnh phúc gia đình.Tượng nghê đá đực sẽ được ở bên phải và tượng nghê đá cái đặt ở bên trái (theo hướng nhìn từ bên ngoài nhìn vào).

nghê đá tâm linh

5. PHÂN LOẠI NGHÊ

Con nghê đá có hình dạng cơ bản giống như con chó tuy nhiên do sự hình tượng hóa của con người cùng với sự phát triển của cuộc sống thì con nghê đá ra đời với sự đa dạng về chủng loại như kỳ lân nghê, long nghê, sư tử nghê,…Có rất nhiều loại nghê đá khác nhau tùy thuộc vào điều kiện, thân phận và đẳng cấp của gia chủ. Nghê đá ở các gia đình bình dân thì có thiết kế đơn giản hơn thường nhỏ, thấp, trước ngực có một lỗ vuông làm chốt của. Nghê đá ở các gia đình quyền quý hơn thì được thiết kế cầu kỳ kiểu cách sang trọng hơn, cổ đeo chuông lục lạc trên thân được trang trí các hoa văn họa tiết tinh tế và được thắt dải yếm.

  • Nghê đá cổ

Nghê đá cổ

  • Nghê đá tàu

nghê đá tàu

6. VỊ TRÍ ĐẶT NGHÊ MANG Ý NGHĨA KHÁC NHAU

– Từ xa xưa, ở các làng quê các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ thì người ta luôn đặt tượng một con nghê đá lớn ở trước cổng làng hoặc cổng đình với mục đích để chúng canh giữ, bảo vệ bình yên, xua đuổi tà khí cho cả làng.Người ta thường đặt nghê ở cổng làng, cổng đình chùa: Nghê thường được đặt ở vị trí trên cao nhìn xuống. Ý nghĩa con nghê phong thủy ở vị trí này là để đoán đọc và kiểm soát được tâm hồn, ý nghĩ của mỗi người đang ra vào chốn linh thiêng. Qua đó, nghê sẽ biết được con người đó có tâm địa ra sao, có đứng đắn hay không và có xứng đáng để bước vào đền hay không.

nghê đá đẹp

– Nghê đặt ở những nơi như ngã ba đường, trước cửa nhà: Người ta đặt nghê ở đó với một ý nghĩa tâm linh để hóa giải những điểm xấu, sát khí, hung dữ có thể xảy ra cho chủ nhà. Tuy nhiên, đặt nghê cần được thực hiện đúng phong thủy, không được quá lớn mà phải để kích thước vừa phải. Đồng thời, phải đặt nghê một đôi để đảm bảo cân bằng âm dương và phát huy cao nhất công năng, ý nghĩa con nghê phong thủy.

nghê đá nguyên khối đẹp

– Nghê cũng hay được dựng tượng tại các lăng mộ dòng họ, người có quyền thế, chức vụ: Người ta tâm niệm rằng, nghê sẽ canh gác cho giấc ngủ của người dưới mộ, giữ cho họ có một sự ra đi thanh thản, bình yên. Một số cho rằng, nghê xuất hiện trước mộ cũng thể hiện niềm thương xót, kính cẩn của người sống với người đã khuất.

tượng nghê đá đẹp

-Ngoài ra, nghê đá phong thủy còn có thể được đặt trên bàn làm việc, bàn học hoặc bàn tiếp khác như một vật trang trí mà lại vô cùng ý nghĩa.

Mời quý khách tham khảo thêm các mẫu nghê đá đẹp.

nghê đá phong thủy

nghê đá tâm linh

cặp nghê đá

nghe da co

nghe da tau

nghe da theo yeu cau

nghe da dep

nghe da co

nghe da co dep

nghe da dep

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Đá Mỹ Nghệ Duy Hưng. Thiết kế Website bởi Công ty đá mỹ nghệ Duy Hưng.