Cột đá – Trụ đá

Cột đá xanh được chạm khắc từ những tảng đá xanh tự nhiên nguyên khối vô cùng vững chắc, hoa văn uốn lượn lắp đặt trong những công trình kiến trúc xưa như đình, chùa, miếu, lăng mộ, nhà cổ…

Cột đá về cơ bản có hai hình dạng chính là cột đá vuông và cột đá tròn. Không có một quy định nào về việc sử dụng loại cột đá vuông hay tròn. Nhưng thường thì cột đá vuông sẽ dùng cho những công trình kiến trúc như cột cổng tam quan, cột đồng trụ sẽ dùng cột đá vuông để thể hiện sự cứng cáp, vững trãi. Cột hiên và cột nhà thường có hình dạng tròn tạo sự mềm mại, tạo không gian.

Cấu tạo cột đá xanh

Về cơ bản cấu tạo cột đá thường có 3 phần là chân cột đá (đế kê cột), thân cột và đấu.

  • Chân tảng kê cột là phần bệ đỡ của cột là phần có kích thước lớn nhất trong bộ cột trụ với thiết kế đa dạng và được chạm khắc họa tiết hoa văn khác nhau.
  • Thân cột( phần chính)
  • Đối cột là phần trên đỉnh của cột, phần đỡ kèo mái nhà.

Đây là loại cột phổ biến nhất trong kiến trúc xưa. Ngoài ra có loại cột đồng trụ đá sẽ có cấu tạo cầu kỳ hơn gồm tảng, thân cột, bóng, đao, bát, trên cùng là quả giành giành, nghê, búp sen hoặc đèn…

CÔNG DỤNG NỔI BẬT CỦA CỘT TRỤ ĐÁ

– Cột trụ là điểm chịu lực quan trọng nhất của một kiến trúc gánh đỡ phần mái. Cột trụ đá có độ bền cao, độ chịu lực tốt chính vì thế cột đá luôn là sự lựa chọn hàng đầu.
– Cột bằng đá còn có vai trò quan trọng trong thẩm mỹ. Trên cột thường được chạm khắc hoa văn hoặc các câu đối, câu thơ, lời khuyên ý nghĩa.
– Cột đá vượt chội hơn hẳn so với các chất liệu khác từ hình thức kiểu dáng đến màu sắc … càng lâu năm cột đá càng cổ kính, tạo nên một nét văn hóa tâm linh cổ xưa.

Hoa văn trên cột đá cũng thể hiện rõ quan niệm, tư tưởng của công trình kiến trúc. Với cột đá vuông ở đình chùa thường sẽ chạm khắc hoa văn tứ linh (long, lân, quy, phụng) ở bốn mặt cột. Đối với cột tròn nếu trong nhà thường sẽ để cột trơn, nếu ở ngoài sẽ chạm khắc hoa văn rồng, phượng uốn quanh cột hoặc có thêm câu đối. Ở từ đường, nhà thờ họ thường sẽ chạm khắc tranh tứ quý (tùng, cúc, trúc, mai)

Với những ưu điểm, chất lượng, mẫu mã và giá thành hợp lý,  hiện nay cột đá đang được sử dụng rất phổ biến trong các công trình kiến trúc xây dựng như : nhà thờ họ, đền, chùa, miếu …

Mời các bạn tham khảo các mẫu cột bằng đá đẹp của Làng Đá Ninh Vân ở dưới đây !

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 . Thiết kế Website bởi Công ty đá mỹ nghệ Duy Hưng.